TIN TỨC Y TẾ

Y tế Việt Nam - Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh
[ Cập nhật vào ngày (03/03/2017) ]

Tối 27/2/2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Bộ Y tế đã tổ chức lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 / 27-2-2017) với chủ đề “Y tế Việt Nam - Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và tôn vinh 134 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, 6 cá nhân thuộc ngành y tế được phong tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.


Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Với quan điểm "Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng Công bằng - Hiệu quả - Phát triển" trong thời gian qua  ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng; quyết liệt đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp tại các bệnh viện đã được người dân đồng tình ủng hộ; các công trình y tế từng bước được xây mới, nâng cấp và hoàn thiện đưa vào sử dụng hiệu quả giúp giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; hệ thống các bệnh viện tuyến cơ sở ngày càng được củng cố, phát triển; nhiều kỹ thuật chuyên môn cao đã được thực hiện thành công tại nhiều bệnh viện trung ương như ghép tạng, nội soi, phẫu thật robot; chuyển giao một số kỹ thuật cho bệnh viện tuyến tỉnh, huyện...

27.02.2017_ Lễ kỷ niệm 3.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho các 134 thầy thuốc có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Bộ trưởng chính sách bảo hiểm y tế đúng đắn, hướng tới bao phủ toàn dân đã phát huy hiệu quả thiết thực trong khám chữa bệnh số người dân tham gia bảo hiểm 81,7%, vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao. Bên cạnh đó ngành y tế cũng đã quyết tâm, nỗ lực đổi mới cơ chế tài chính theo hướng giá dịch vụ y tế do Bảo hiểm y tế thanh toán sẽ được tính đúng, tính đủ nhằm giảm chi tiêu tiền túi của người dân, thúc đẩy người tham gia Bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm bớt chi Ngân sách cho y tế, đồng thời Ngành y tế cũng tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế giao quyền tự chủ đối với các sơ sở y tế công lập, cơ chế kết hợp công – tư, khuyến khích phát triển y tế tư nhân, huy động nhiều nguồn lực cho việc cung cấp các dịch vụ y tế. Một số chính sách mới nhằm tinh giản bộ máy tổ chức bắt đầu được thực hiện như: tại tuyến tỉnh thực hiện mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật trên cơ sở sáp nhập các Trung tâm không có giường bệnh; tại tuyến huyện sáp nhập bệnh viện huyện và trung tâm y tế huyện thành trung tâm y tế hai chức năng làm cả nhiệm vụ y tế dự phòng và khám, chữa bệnh. Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng chấp hành của Tổ chức Y tế Thế giới tạo điều kiện để y tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Bên cạnh những thành công, ngành Y tế cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức. Khi chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường, mô hình bệnh tật thay đổi, nhu cầu khám sức khoẻ nhân dân ngày càng tăng cao, trong lúc điều kiện của các cơ sở y tế chưa đáp ứng đủ, chất lượng chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh còn chênh lệch giữa các tuyến, các vùng miền ngành y tế đã phải phấn đấu nỗ lực hết sức mình vượt qua khó khăn, thách thức tồn tại chấn chỉnh y đức và tăng cường chất lượng khám chữa bệnh... Bộ trưởng tin tưởng rằng trong thời gian tới đây bằng tấm lòng, bằng trách nhiệm và bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, đứng trước sinh mệnh của người bệnh, các thầy thuốc, mỗi cán bộ y tế sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Cả ngành y tế quyết tâm đổi mới, xây dựng nền y học Việt Nam hiện đại, vì dân, theo nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng.

27.02.2017_ Công bố danh hiệu chiến sĩ thi đua.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu chiễn sĩ thi đua toàn quốc cho 06 thầy thuốc có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, nhân viên, viên chức ngành y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), đồng thời ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của toàn bộ thầy thuốc, cán bộ ngành y tế trong những năm qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “...Sức khỏe là vốn quý nhất của con người và của toàn xã hội, là nền tảng cơ bản nhất để mỗi người sống, làm việc, cống hiến, tạo ra cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh, dân tộc mới trường tồn, nòi giống mới được duy trì và phát triển. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Chủ tịch nước khẳng định: “...Suốt chặng đường 62 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu, không quản gian khổ, hy sinh, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, ngày càng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. Trong thời chiến cũng như thời bình, các thầy thuốc có mặt ở mọi miền Tổ quốc, từ miền Bắc, miền Trung tới miền Nam, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu xa, biên giới, hải đảo.... tận tụy chăm sóc sức khỏe cho người dân, đem lại hạnh phúc cho mọi gia đình.  Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, qua đó góp phần to lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Mạng lưới y tế, nhất là y tế cơ sở, ngày càng được củng cố và phát triển. Công tác y tế dự phòng được chú trọng, nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Các dịch vụ y tế ngày một đa dạng, chất lượng được nâng lên rõ rệt, nhiều cơ sở khám chữa bệnh được đầu tư xây dựng hiện đại và đồng bộ; kỹ thuật y học tiên tiến được chuyển giao xuống tuyến dưới, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện để nhân dân được thụ hưởng những thành tựu khoa học - kỹ thuật của nhân loại. Cùng với đó, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế có bước chuyển biến tích cực, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với ngành Y tế nước nhà”.

27.02.2017_ lễ kỉ niệm.jpg

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Để công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch nước đề nghị: ngành Y tế cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; chú trọng tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng để mỗi người, mỗi gia đình chủ động phòng bệnh, xây dựng nếp sống vệ sinh, rèn luyện thân thể, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng; đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe với chất lượng ngày càng cao; triển khai mạnh mẽ các biện pháp kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm; kịp thời dự báo và có biện pháp ngăn ngừa để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đối vói sức khỏe do thay đổi môi trường và điều kiện lao động trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách; củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ để có đủ khả năng giải quyết cơ bản nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân ngay tại địa phương; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tiếp cận, ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại, nhất là công nghệ y sinh học, phấn đấu đưa nền y tế nước ta đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới; phát triển mạnh công nghiệp dược, nâng cao năng lực sản xuất thuốc, vắc xin trong nước; kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, quân y và dân y trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân; mở rộng hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm,  tranh thủ sự giúp đỡ và đầu tư nguồn lực của các nước có nền y học tiên tiến, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đầu tư nguồn lực và  hỗ trợ trang thiết bị y tế.

Trong chương trình lễ kỷ niệm, Bộ Y tế đã tổ chức chương trình giao lưu với các cán bộ y tế tiêu biểu. Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 134 đồng chí có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc 2016  cho 6 cá nhân của Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

27.02.2017_ văn nghệ.jpg

Giao lưu với khách mời tại chương trình

27.02.2017_ văn nghệ 1.jpg

Tiết mục văn nghệ tại chương trình


Ban biên tập CTTĐT BYT
Ban biên tập Theo Bộ Y Tế

  In bài viết
Thư viện ảnh

SƠ đồ đường đi