KHOA NỘI TIẾT - LÃO HỌC

I. NHÂN SỰ

- Trưởng Khoa: BSCKII Lê Ánh Nguyệt

II. Chức năng nhiệm vụ và quyền hạn Khoa Nội tiết – Lão học:

a). Chức năng: Khoa Nội tiết – Lão học là khoa lâm sàng, tiếp nhận điều trị đối với bệnh nhân thuộc bệnh lý Nội tiết, Lão học và các bệnh lý liên quan khác theo quy định, chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thực hiện các thủ thuật chuyên môn để điều trị cho người bệnh. Có nhiệm vụ, quyền hạn sau:

b). Nhiệm vụ, quyền hạn của khoa Nội tiết – Lão học:

- Tổ chức hoạt động theo đúng quy chế công tác của khoa nội. Sắp xếp bố trí các buồng bệnh hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc người bệnh.

- Tổ chức buồng bệnh cấp cứu để bố trí riêng người bệnh nặng cần theo dõi, chăm sóc sâu sát theo quy định.

- Tổ chức buồng bệnh điều trị theo yêu cầu để phục vụ cho người bệnh có khả năng về tài chính.

- Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế...bảo đảm cấp cứu, điều trị cho người bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

- Tổ chức tiếp nhận, thăm khám người bệnh, bổ sung hồ sơ bệnh án, chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết giúp cho việc chẩn đoán xác định bệnh, ghi y lệnh điều trị, chế độ chăm sóc dinh dưỡng...

- Phát hiện kịp thời và xử lý cấp cứu người bệnh có diễn biến nguy kịch. Mời hội chẩn trong trường hợp bệnh nặng, khó chẩn đoán, hoặc liên quan đến các chuyên khoa khác.

- Thăm khám người bệnh mỗi ngày ít nhất một lần; sau một lần thăm khám phải ghi vào hồ sơ bệnh án, ký, ghi rõ họ tên và chức danh.

- Bố trí buồng thủ thuật: đảm bảo vô trùng, đầy đủ dụng cụ, thuốc, chuẩn bị dịch truyền, dây truyền dịch, bơm kim tiêm..., đủ nước sạch để phục vụ người bệnh.

- Khi thực hiện các thủ thuật, phải giải thích cho người bệnh biết và bảo đảm an toàn cho người bệnh; trường hợp phối hợp với chuyên khoa khác phải trao đổi trước khi thực hiện thủ thuật để chọn kĩ thuật phù hợp, ghi lượt trình thủ thuật đầy đủ nội dung theo quy định.

- Trong khám bệnh, chữa bệnh phải kết hợp chặt chẽ giữa lâm sàng, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và phối hợp với các chuyên khoa khác.

- Tổ chức thăm khám, điều trị, quản lý các bệnh lý nội tiết, đặc biệt là đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp (Basedow, cường giáp, nhiễm độc giáp, suy giáp, viêm giáp, nhân tuyến giáp, bệnh lý tuyến vỏ thượng thận…).

- Chẩn đoán sớm, hướng dẫn dự phòng các biến chứng của bệnh đái tháo đường và các bệnh nội tiết khác.

- Tham gia nghiên cứu khoa học để áp dụng vào lâm sàng điều trị cho người bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

- Tổ chức tuyên truyền giáo dục phòng bệnh, theo dõi, điều trị về bệnh Nội tiết - Lão học trong Bệnh viện và tại cộng đồng.

- Ghi sổ vào khoa, hồ sơ bệnh án đầy đủ nội dung các cột mục theo quy định.

- Tham gia hướng dẫn, giảng dạy thực hành chuyên môn đối với học viên, sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thuộc khối ngành sức khỏe gửi đến thực tập tại Bệnh viện.

- Tham gia đào tạo liên tục và đào tạo thực hành chuyên môn (để cấp chứng chỉ hành nghề) đối với các học viên do Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ tiếp nhận đào tạo.

- Tham gia nghiên cứu khoa học và công tác chỉ đạo tuyến.

- Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về hoạt động của khoa Nội tiết – Lão học theo quy định và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.

Chức năng nhiệm vụ và quyền hạn Tổ Dinh dưỡng (thuộc Khoa Nội tiết – Lão học):

a). Chức năng: Tổ Dinh dưỡng là bộ phận trực thuộc khoa Nội tiết – Lão học có chức năng cung cấp suất ăn theo bệnh lý đối với người bệnh điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng thuộc Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ. Hỗ trợ cho các khoa lâm sàng trong việc nâng cao thể trạng của người bệnh góp phần cho việc điều trị đạt hiệu quả cao. Có nhiệm vụ, quyền hạn sau:

b). Nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ Dinh dưỡng:

- Xây dựng kế hoạch hoạt động và cung cấp chế độ ăn theo từng bệnh lý của từng đối tượng người bệnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh nội trú.

- Có nhiệm vụ tổ chức phục vụ ăn cho người bệnh bảo đảm số lượng, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý chặt chẽ chế độ ăn theo bệnh lý.

- Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang bị phục vụ nấu ăn cho người bệnh và các điều kiện về nơi nấu ăn, nơi chế biến thực phẩm tươi sống, chia thức ăn chín, rửa bát đĩa dụng cụ…đảm bảo vệ sinh vô khuẩn, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

- Thường xuyên trao đổi với bác sĩ điều trị, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chế độ ăn uống bệnh lí của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

- Căn cứ vào y lệnh của bác sĩ, xây dựng thực đơn phù hợp với bệnh lí tiêu chuẩn ăn theo định mức quy định; kiểm tra chất lượng, kiểm tra chế độ ăn uống của người bệnh.

- Phải ghi sổ theo dõi thực đơn hàng ngày, đầy đủ, lưu trữ theo quy định.

- Kiểm tra vệ sinh nơi làm việc của khoa và các thành viên trong khoa hoặc cơ sở hợp đồng.

- Thường xuyên đến các khoa điều trị, tìm hiểu tình hình ăn uống của người bệnh và theo dõi kết quả điều trị bằng các chế độ ăn uống bệnh lí.

- Tham gia hội chẩn khi có yêu cầu của các khoa lâm sàng để thống nhất về chế độ ăn bệnh lý của người bệnh.

- Được kiểm tra sức khoẻ định kì theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Khi làm việc phải thực hiện quy chế trang phục y tế, khi chia thức ăn phải đeo khẩu trang, bao tóc gọn gàng.

- Nghiêm cấm những người mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nhiễm khuẩn ngoài da tiếp xúc với thực phẩm đã nấu chín.

- Chịu sự quản lý, điều hành của Trưởng khoa Nội tiết – Lão học về hoạt động công tác Dinh dưỡng phục vụ người bệnh.

- Thực hiện chế độ báo cáo hoạt động định kỳ về công tác của Tổ Dinh dưỡng cho Trưởng khoa Nội tiết – Lão học, Ban Giám đốc Bệnh viện theo quy định và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.

 

Thư viện ảnh

sơ đồ đường đi

SƠ đồ đường đi