Giới thiệu


QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP

BỆNH VIỆN TIM MẠCH THÀNH PHỐ CẦN THƠ


Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm chẩn đoán Y khoa trực thuộc Sở Y tế.

Tất cả bắt đầu từ một ý tưởng - có thể làm điều gì đó góp một phần nhỏ công sức và khả năng của những người con Tây Đô hướng về quê hương. Một sự đột phá, hay ít ra, là một sự thay đổi trong đời sống vật chất lẫn tinh thần mà mảnh đất và con người nơi đây đáng được hưởng…Tháng 12/1996 trung tâm chẩn đoán Y khoa ra đời theo quyết định số 2687/QĐ.Ct.TCCB.96 của UBND Tỉnh Cần Thơ.

Từ những ngày đầu thành lập Trung tâm phải cải tạo sửa chữa khu làm việc và khu nhà ở tập thể CNV của Sở Thủy Lợi cho phù hợp với mục đích sử dụng , cơ sở vật chất trật hẹp thiếu thốn, máy móc thiết bị (siêu âm đen trắng, x quang, xét nghiệm đơn giản thủ công...), nhân lực ban đầu chỉ có 10 người phát triển với 4 phòng khám, 1 phòng siêu âm, 1 phòng X quang, 1 phòng xét nghiệm, và hoạt động kcb hạn chế về số lượng ... BS Huỳnh Hộ - Giám đốc  từ 1998 đã dìu dắt Trung tâm quyết tâm với một hoài bảo, một đích đến cuối cùng để góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thêm vào đó được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo các cấp, sở, ban, ngành...nhiều khó khăn đã vượt qua, nhiều bài học đã nếm trải, và nhiều thay đổi (về con người, chiến lược, tầm nhìn…).

Năm 2002 BS Trần Văn Á – Giám đốc, tiếp tục kiên trì với mục đích chung của đơn vị, kế thừa và phát triển trung tâm lên mức cao hơn, tăng dần cả về số lượng, chất lượng,  hợp tác đặt thêm máy móc trang thiết bị phục vụ, nhân lực tăng dần theo nhu cầu phục vụ... đến những năm 2004- 2005 KCB BHYT bắt đầu quay lại, Trung tâm ngày một củng cố phát triển, đời sống CB CNV dần dần ổn định.Thời điểm này Trung tâm trang bị 01 máy SÂ 3D-4D xem như hiện đại nhất TP. Cần thơ lúc bấy giờ

Năm 2006 DS. Ngô Hùng Ca – Giám đốc, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết , phát huy sức mạnh tập thể  tăng cường hợp tác đầu tư máy móc trang thiết bị, mở rộng thêm phòng khám, phát triển thêm kỹ thuật mới, công nghệ mới hỗ trợ đắc lực cho chẩn đoán & điều trị, số lượng người bệnh đến với trung tâm ngày một tăng; lòng tin người dân, uy tín Trung tâm ngày một xa thêm...Đến thời điểm này ghi dấu ấn là sự mạnh dạn đầu tư máy X quang loãng xương, đây là máy đo loãng xương với kỹ thuật Dexa, hiện đại nhất bấy giờ

Năm 2008 BS. Phan Thị Thu Lan – Giám đốc, tiếp tục kế thừa và phát triển, mở rộng qui mô, tăng cường thêm máy móc, thiết bị mới mà điển hình là máy định lượng siêu vi B-C bằng phương pháp sinh học phân tử và máy đo độ đàn hồi gan; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý KCB, cơ sở vật chất được cải tạo khang trang, qui mô hoạt động của Trung tâm ngày thêm phát triển cao hơn cả về số lượng, chất lượng. Đến thời điểm này nhiều máy móc hiện đại và hôm nay bệnh viện Tim mạch đã đầu tư 2 máy siêu âm chuyên biệt cho Siêu âm tim được khai trương nhân sự kiện Trung tâm chẩn đoán Y khoa được nâng cấp thành Bệnh viện tim mạch

Và tất cả những điều đó cộng với kết quả ngày hôm nay của chúng tôi minh chứng cho một ý tưởng mà xuất phát điểm là con số hữu hạn nhỏ về vật chất, con người với một giá trị chẳng thể đo lường về mặt tinh thần không bao giờ là lý do trì hoãn việc thực hiện ước mơ. Chúng ta luôn tự hào về Trung tâm chẩn đoán y khoa và để có được thành tựu như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu 19 năm không mệt mõi, một nghị lực kiên cường, một tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, một tầm nhìn xa rộng của các vị lãnh đạo và sự quan tâm giúp đỡ lãnh chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND và sở, ban, ngành thành phố Cần Thơ đặc biệt là của Sở Y tế đã đưa Trung tâm chẩn đoán y khoa trở thành một y hiệu uy tín trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố và khu vực ĐBSCL.

Thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 17 tháng 02 năm 2005 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23 tháng 02 năm 2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Thành phố Cần Thơ là đô thị loại 1 trực thuộc TW và được quy hoạch thành đô thị trung tâm vùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế và dân số nhanh thì yêu cầu về hệ thống y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ ngày càng cao.Luôn đặt ngành y tế Cần Thơ trước những đòi hỏi cấp thiết nâng cao chất lượng kcb, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố nhất là các bệnh chuyên khoa về Tim mạch.

Hiện nay tại Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có 1 Bệnh viện Tim mạch của Tỉnh An Giang, chỉ đáp ứng nhu cầu khám và điều trị Nội khoa cho người bệnh tại địa phương; còn lại các tỉnh, thành phố khác bệnh lý tim mạch được khám và điều trị tại khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa trực thuộc tỉnh, thành Phố và hoàn toàn chưa có một Bệnh viện hay Trung tâm nào tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện can thiệp tim mạch hoặc phẫu thuật tim mạch. Vì vậy, việc khám và điều trị bệnh lý chuyên khoa sâu về tim mạch, thực hiện các can thiệp về tim mạch hoặc phẫu thuật tim mạch người bệnh phải đi lên thành phố Hồ Chí Minh hoặc xa hơn.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho thấy các bác sỹ trung bình khám 120 - 130 người/ngày. Số bệnh nhân điều trị ngoại khoa về tim mạch luôn trong tình trạng quá tải 100 -135 người/ngày. Tổng kết gần đây nhất của khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ năm 2014 tổng lượt bệnh nội trú tới 2.920 lượt, và 06 tháng đầu năm 2015 lên tới 1.920 lượt. Lúc nào khoa Tim Mạch cũng ở tình trạng quá tải.

Theo quan điểm trong Chiến lược quốc gia phòng, chống các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Công tác phòng, chống các bệnh tim mạch hiệu quả sẽ hạn chế số người mắc bệnh này trong cộng đồng, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải tại các bệnh viện. Vì vậy, những vấn đề cần tập trung giải quyết là:

+ Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị, theo dõi và quản lý lâu dài người bệnh tại y tế cơ sở.

+ Hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm tại cộng đồng do bệnh tim mạch. Giảm 20% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh tim mạch vào năm 2025.

+ Nguồn nhân lực chuyên tim mạch còn thiếu trầm trọng về số lượng và chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng, đặc biệt là nhân lực chuyên khoa cho tuyến thành phố.

+ Nhu cầu chăm sóc sức khoẻ về tim mạch ngày càng cao, đặc biệt góp phần tổng thể giảm quá tải bệnh viện; từng bước kiện toàn mạng lưới bệnh viện chuyên khoa tim mạch.

Từ những yêu cầu thực tế trên cho thấy cần có Bệnh viện chuyên khoa Tim Mạch tại thành phố Cần Thơ, thực hiện chức năng nhiệm vụ khám và điều trị các bệnh lý tim mạch cho người dân thành phố và các vùng lân cận, giúp giảm tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí đi lại của người dân trong chữa trị bệnh tim mạch. Và để đạt mục tiêu hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm tại cộng đồng do bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025 theo Quyết định Số: 376/QĐ-TTg ngày 20 tháng 03 năm 2015 của Thủ Tướng Chính phủ.

Trước tình hình đó UBND thành phố đã ra quyết định số 2898/QĐ-UBND ngày 06/10/2015 thành lập bệnh viện Tim mạch  trực thuộc Sở y tế, với quy mô 50 giường bệnh. Bước đầu, Bệnh viện đáp ứng nhu cầu khám, cấp cứu, điều trị bệnh lý tim mạch; dần dần tiến đến can thiệp tim mạch chuyên sâu thực hiện các kỹ thuật cao. Song song đó duy trì khu khám đa khoa Trung tâm chẩn đoán Y khoa cũ đã có nhằm đảm bảo công tác khám điều trị ngoại trú các bệnh lý đa khoa, chuyên khoa khác cho người dân trên địa bàn quận Ninh Kiều, góp phần giảm tải cho Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ (tại Ninh Kiều không có bệnh viện tuyến quận).

Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ được thành lập sẽ tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực và triển khai thêm nhiều kỹ thuật chuyên sâu làm động lực thúc đẩy tăng hiệu quả chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, thu hút và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận.

 


Thư viện ảnh

SƠ đồ đường đi