TIN TỨC XÃ HỘI

Ùn ùn mua vé xe Tết từ nửa đêm
[ Cập nhật vào ngày (10/02/2015) ]

Hàng trăm người đến bến xe Miền Đông (TP HCM) từ 1-2h sáng để lấy số thứ tự mua vé xe Tết nhưng sau nhiều giờ chờ đợi, họ chỉ nhận được thông báo "vé đi ngày cao điểm đã hết".ve-6857-1421125458.jpg

Nhiều người ngồi đợi ở khu vực bán vé xe Tết từ sáng sớm. Ảnh: Hữu Nguyên.

Rạng sáng 13/1, nhiều người tiếp tục đổ về bến xe Miền Đông để mua vé xe về quê ăn Tết. Dù các nhà xe thông báo 6h sẽ phát số thứ tự nhưng từ 2h nhiều người đã tập trung ở khu vực bán vé Tết (cửa 1B).

Lượng người quá đông, bến xe phải tăng cường nhiều bảo vệ giữ trật tự. Càng gần đến giờ phát số thứ tự, khung cảnh ở đây càng náo loạn vì ai cũng muốn nhận được số thứ tự nhỏ, để có cơ hội mua được vé sớm hơn. Các bảo vệ phải dùng loa liên tục trấn an và yêu cầu hành khách giữ trật tự.

Anh Nguyễn Thanh Sơn (quê Thừa Thiên - Huế) cho biết đã ra bến xe từ 3h để lấy số thứ tự nhưng chờ đến giờ bán vé thì nhà xe thông báo "hôm nay chỉ bán vé đi các ngày 17-21 tháng Chạp", còn vé các ngày 22-30 đều đã hết.

"Công ty tôi phải làm đến 27 Tết mới được nghỉ mà vé về quê các ngày cao điểm không còn, đành đợi khi nào bến xe bán vé ủy thác (nhà xe đưa vé cho bến xe bán) thì ra mua. Nhưng khi đó chắc không còn xe chất lượng nữa", anh Sơn nói.

bao-ve-8486-1421125458.jpg

Lực lượng bảo vệ phải cầm loa, liên tục yêu cầu giữ trật tự vì số người đến mua vé quá đông. Ảnh: Hữu Nguyên.

Tương tự, chị Thảo quê Tuy Hòa (Phú Yên) do không biết nhà xe đã tổ chức bán vé Tết sớm từ mấy ngày qua nên sáng nay mới ra mua. Tuy nhiên, các nhà xe thương hiệu đều thông báo đã "hết vé đi các ngày cao điểm 26-28 Tết" nên đành về tay không.

Theo kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết Ất Mùi của bến xe Miền Đông, dự báo số lượng khách thông qua bến khoảng 339.400 lượt, không tăng so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày 24-28 tháng Chạp.

Mức phụ thu giá vé dịp Tết được tính từ ngày 12/12 với mức tăng 20-60% so với ngày thường, tùy theo tuyến đường để bù đắp cho chiều xe chạy rỗng. Các hãng xe bắt đầu bán vé ở khu vực quầy vé từ ngày 1/12 Âm lịch (tức 20/1). Tuy nhiên, các hãng xe có thể linh động bán vé trước ngày này nếu kế hoạch phục vụ Tết của hãng đã gửi về bến xe (giá vé, số lượng tuyến…).

stt-2107-1421125458.jpg

Ai cũng muốn lấy số thứ tự nhỏ để mua được vé sớm nên nhiều người đến từ rất sớm. Ảnh: Hữu Nguyên.

Theo ông Thượng Thanh Hải - Phó giám đốc Bến xe Miền Đông - tình trạng sốt vé xe Tết trong những ngày đầu mở bán chủ yếu là do tâm lý chuộng xe thương hiệu của hành khách, thực tế vé xe về các tỉnh miền Trung không thiếu.  

Cụ thể, tuyến Quảng Ngãi có 10 doanh nghiệp hoạt động nhưng thời điểm này mới có 4 doanh nghiệp bán vé Tết. Trong đó, mỗi doanh nghiệp chỉ phục vụ vài trăm lượt mỗi ngày nên sẽ không đáp ứng được hết nhu cầu cùng lúc của hành khách đến mua. Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải lớn như Mai Linh, Phương Trang... vẫn chưa có kế hoạch bán vé Tết.

Ông Hải cũng khẳng định sẽ không thiếu vé cho hành khách về quê đón xuân bởi lượng vé ủy thác cho bến vẫn chưa bán ra. Đây là lượng vé không giới hạn, phục vụ theo nhu cầu của hành khách, khách đến bến xe mua là có vé ngay. Từ ngày 20/1, bến xe Miền Đông sẽ bắt đầu bán vé ủy thác nên người dân có thể đến bến mua vé nếu không mua được vé xe thương hiệu.
Hữu Nguyên Theo vnexpress.net

  In bài viết
Thư viện ảnh

SƠ đồ đường đi