Tư vấn – giải đáp

 Viên uống Hemono là gì? Có tốt không?
Họ tên: Thúy Ngân 
HỎI: 

Hút thai có đau không? Quy trình 5 bước hút thai an toàn nhanh hồi phục

Vỡ kế hoạch, trót mang thai, thai bị dị tật, sức khỏe thai phụ không đảm bảo để sinh sản,... là lý do khiến thai phụ buộc phải đưa ra quyết định phá thai. Phương pháp hút an toàn chân không được xem là phương pháp có độ an toàn cao và khá hiệu quả.

Cách phá thai an toàn nhất

Ưu đãi gói khám tổng quát 320k và giảm ngay 30% chi phí tiểu phẫu/ Tư vấn: 0366.655.499  gọi & Kb Zalo (miễn phí)

Hút thai là phương pháp gì?

Hút thai là một thủ thuật được áp dụng để thực hiện chấm dứt việc thai nghén trong thời gian đầu của thai kỳ. Thai phụ buộc phải thỏa mãn đầy đủ những điều kiện sau mới có thể thực hiện thủ thuật hút thai:

 • Sức khỏe ở tình trạng tốt, không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh về máu
 • Tự nguyện lựa chọn phương pháp hút thai và được gia đình đồng ý, bảo lãnh

Thời điểm hút thai an toàn ở tuổi thai nào?

Sẽ có những phương pháp thủ thuật khác nhau tùy theo từng tuổi thai:

Thai 4 tuần tuổi – 5 tuần tuổi

Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt khi hút thai 4 tuần tuổi và hút thai 5 tuần tuổi. Hút điều hòa kinh nguyệt là phương pháp hút thai an toàn, sử dụng ống hút thai nhỏ và bơm hút chân không bằng tay nhằm hút toàn bộ túi thai ra ngoài, khi thai chỉ mới là phôi thai.

Trường hợp chị em bị rối loạn kinh nguyệt, niêm mạc tử cung không thể tự bong ra thì hút điều hòa kinh nguyệt sẽ hút hết những mảng niêm mạc tử cung bong ra và tạo vòng kinh mới cho nữ giới.

Thai 6 tuần tuổi – 12 tuần tuổi

Thủ thuật hút thai chân không sẽ được áp dụng để hút thai 6 tuần tuổi, hút thai 7 tuần, hút thai 8 tuần cho đến 12 tuần.

Hút thai chân không được tiến hành bằng cách sử dụng thuốc gây tê và máy hút chân không chuyên dụng được can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung để hút phôi thai ra ngoài nhằm mục đích chấm dứt thai nghén. Thời gian diễn ra quá trình hút thai chân không chỉ khoảng 15 – 20 phút.

Thai trên 12 tuần đến hết 18 tuần

Thủ thuật nong – gắp thai (D&E).

Hút thai chân không có an toàn không?

Phá thai bằng phương pháp hút chân không là một trong những phương pháp nạo phá thai an toàn và phổ biến hiện nay nếu bạn tiến hành can thiệp ở những cơ sở uy tín, trình độ chuyên môn bác sĩ cao và cơ sở kỹ thuật hiện đại. Tiến hành phá thai áp dụng phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao trên 98%.

Sau khi hút thai, bạn nên nghỉ ngơi tại cơ sở đã hút thai để bác sĩ theo dõi tình hình. Sau khi sức khỏe ổn định và nhận thấy không có biến chứng thì có thể về nhà nghỉ ngơi theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ngược lại, nếu bạn thực hiện hút thai chân không tại cơ sở y tế kém chất lượng hoặc không tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ khiến bạn dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: sót thai, nhiễm trùng, dính tử cung, thủng tử cung, ... vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản và thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Quy trình hút thai an toàn không đau

Quy trình hút thai 5 tuần tuổi

Để chấm dứt thai kỳ 5 tuần tuổi sẽ áp dụng thủ thuật hút thai, muốn thực hiện thủ thuật này chị em nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được tiến hành hút thai theo quy trình như sau:

Bước 1: uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của các bác sĩ để giảm đau trước khi tiến hành thủ thuật hút thai và sau đó sẽ tiến hành gâu tê

Bước 2: vùng cổ tử cung được sát khuẩn và đặt dụng cụ mỏ vịt, sau đó đưa ống hút chân không vào âm đạo để tiến hành hút phôi thai

Bước 3: sau khi kết thúc quá trình hút thai, bệnh nhân sẽ được giữ lại kiểm tra sức khỏe. Chị em sẽ được ra về và hẹn tái khám lần 2 nếu như không phát hiện vấn đề gì bất thường.

Ưu điểm của hút thai chân không:

 • Can thiệp nhanh chóng chỉ khoảng 15 phút, hiệu quả cao (nếu được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín);
 • Những tổn thương ở tử cung được giảm đến mức tối đa;
 • Giảm số trường hợp biến chứng như nhiễm trùng máu, băng huyết, sót nhau thai tương tự ở phương pháp phá thai bình thường;
 • Không gây nhiều đau đớn cho chị em vì đã được tiêm thuốc tê, giảm đau và ống hút có lực hút nhẹ nhàng;
 • Thời gian phục hồi nhanh nếu tuân thủ đúng các chỉ định của bác sỹ trước, trong và sau khi thực hiện.

Hút thai có đau không?

Trong quá trình hút thai chân không bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và tiêm vào cơ thể thai phụ thuốc tê, thuốc giảm đau giúp việc phá thai diễn ra an toàn, ít đau đớn. Tuy nhiên, sau khi hút thai thuốc tê hết tác dụng chị em sẽ cảm thấy đau ngay sau đó, nhưng mức độ đau không đáng kể. Sau một vài tiếng sẽ hết đau và có thể đi lại 1 – 2 ngày sau đó.

Hút thai có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Sau khi hút thai khoảng 4 đến 8 tuần thì bạn sẽ có kinh trở lại. Với những người có sức khỏe tốt thì khoảng 4 tuần là có kinh trở lại. Một số khác thì tối đa là 8 tuần. Nếu 8 tuần mà bạn chưa có kinh trở lại thì nên đi thăm khám để bác sĩ có thể xử lý kịp thời. Vì vậy, hút thai bằng phương pháp hút chân không không ảnh hưởng ít đến sức khỏe sinh sản, bạn sẽ có thai ở lần tới nếu đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý và sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn hút thai nhiều lần, dù là ở phương pháp nào thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, nhưng sẽ hạn chế được tối đa những ảnh hưởng đó nếu bạn thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Do vậy để hạn chế những hậu quả đáng tiếc xảy ra, phụ nữ cần thăm khám sức khỏe thường xuyên, lên kế hoạch tốt nếu muốn có thai và lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai thích hợp, hiệu quả nếu chưa muốn có thai, vì trên thực tế, người đi nạo hút thai phải chịu sự đau đớn một cách trực tiếp trong suốt quá trình nạo, hút. Sau khi trải qua quá trình nạo, hút thai, cảm giác đau đớn và sợ hãi có thể dẫn đến những biến đổi trầm trọng về mặt tâm lý.

Đăng ký gói khám phụ khoa với chi phí ưu đãi

Ưu đãi gói khám tổng quát 320k và giảm ngay 30% chi phí tiểu phẫu/ Tư vấn: 0366.655.499 gọi & Kb Zalo (miễn phí)

Hút thai 5 tuần tuổi có đau không?

Bất kỳ phương pháp chấm dứt thai kỳ nào, dù là hút thai chân không, phá thai bằng thuốc hay nạo thai an toàn đều sẽ khiến chị em phải trải qua cảm giác đau đớn trước, trong và sau quá trình phá thai, tùy thể trạng của từng người và chất lượng địa chỉ phá thai sẽ cảm nhận được mức độ đau khác nhau.

Câu hỏi “Hút thai 5 tuần tuổi có đau không?” trở thành thắc mắc của nhiều chị em, các chuyên gia cho biết chị em có thể an tâm tuyệt đối vì hiện nay tại các cơ sở phá thai uy tín được cấp phép hoạt động của cơ quan nhà nước sẽ áp dụng phương pháp hút thai an toàn không đau.

Khi lựa chọn các cơ sở hút thai uy tín, trước khi tiến hành thủ thuật, chị em sẽ được gây tê nên sẽ tránh được toàn bộ cảm giác đau đớn. Sau khi hút thai, thuốc tê hết tác dụng thì vùng kín sẽ có cảm giác đau âm ỉ, nhưng tình trạng đau âm ỉ sẽ nhanh chóng chấm dứt trong một vài ngày.

Đối với những chị em phụ nữ có thể trạng yếu sẽ có cảm giác đau đớn dữ dội sau phá thai, lúc này bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau để sử dụng.

Vậy nên chị em không cần quá lo lắng về vấn đề hút thai 5 tuần tuổi có đau không, chỉ cần lựa chọn địa chỉ hút thai uy tín, an toàn áp dụng phương pháp nạo hút thai không đau là được.

Dấu hiệu hút thai 5 tuần tuổi

Dấu hiệu hút thai không thành công

Chị em có thể dựa vào những biểu hiện sau để nhận biết được các triệu chứng hút thai bị sót:

Chảy máu âm đạo kéo dài

Sau khi hút thai, thông thường chị em sẽ gặp phải hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài 5 – 7 ngày (lâu thì 10 ngày) tùy theo cơ địa từng người. Chảy máu âm đạo sẽ kèm theo cục máu nhỏ cho thấy phôi thai đã được đẩy ra ngoài, buồng tử cung được làm sạch. Trong ngày đầu tiên, lượng máu sẽ ra nhiều, những ngày tiếp theo lượng máu giảm dần và hết hẳn.

Trường hợp chị em có hiện tượng ra máu âm đạo nhiều trên 10 ngày sau khi hút thai và không có dấu hiệu thuyên giảm, kèm theo nhiều máu cục, ra dịch màu nâu, có mùi hôi thì chắc chắn hút thai không được thực hiện an toàn nên dẫn đến biến chứng sót thai.

Đau bụng dưới dữ dội

Chị em sẽ có cảm giác đau bụng như đến chu kỳ kinh nguyệt sau khi hút thai, tình trạng này là do tác động can thiệp ngoại khoa và sự co bóp của tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài. Sự bắt đầu và kết thúc của hiện tượng này sẽ cùng với dấu hiệu ra máu.

Nhưng trong trường hợp đau bụng dữ dội kéo dài và mức độ đau tăng lên thì cần chú ý vì đây là dấu hiệu của sót thai, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Choáng, ngất xỉu

Choáng và ngất xỉu rất ít gặp nhưng những chị em sau hút thai bị ra máu kéo dài sẽ dẫn tới mất máu nhiều gây choáng, ngất.

Sốt cao, mệt mỏi

Cơ thể bị ảnh hưởng sau quá trình hút thai là điều không thể tránh khỏi dù hút thai được thực hiện trong thời gian ngắn. Chị em có thể bị nhiễm trùng nhau và sốt cao, cơ thể mệt mỏi khi hút thai không thành công. Khi chị em gặp phải hiện tượng sót thai sẽ gặp phải những dấu hiệu điển hình trên.

Dấu hiệu hút thai thành công

Ra máu âm đạo

Sau khi hút thai ra máu âm đạo được gọi là sản dịch, phụ thuộc vào từng cơ địa mỗi người mà lượng máu ra nhiều hay ít, máu ở đây là các mảnh vỡ niêm mạc tử cung bị bong ra. Hình thức đẩy các mảnh vỡ của phôi thai ra ngoài nhằm làm sạch tử cung được thể hiện bằng việc chảy máu vùng kín.

Ra máu âm đạo sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 tuần.

Đau vùng bụng dưới

Hiện tượng đau vùng bụng dưới sẽ xảy ra sau khi thực hiện thủ thuật hút thai, mỗi người sẽ có cảm giác đau không giống nhau.

Đau bụng dưới giống như hiện tượng ra máu âm đạo là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Lý do là đau vùng bụng dưới bởi tử cung đang co bóp lại để đẩy sạch toàn bộ các mảnh vỡ niêm mạc trong tử cung ra ngoài cũng như co bóp để trở về trạng thái ban đầu.

Rối loạn kinh nguyệt

Chậm kinh sẽ xảy ra ở một số chị em sau khi hút thai, đây là điều bình thường không cần quá lo lắng.

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu không bình thường khi chậm kinh trên 2 tuần, lúc này nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và ngăn chặn kịp thời những biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu khác

Sau khi hút thai thành công, chị em còn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, sốt nhẹ hoặc hơi ớn lạnh, tiêu chảy dưới 1 tuần, dịch âm đạo nhiều hơn so với bình thường, không mùi và tự hết sau khoảng 1 – 3 ngày.

Nếu chị em không thấy các dấu hiệu trên xuất hiện hoặc có xuất hiện nhưng kéo dài cần đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hút thai chân không hết bao nhiêu tiền?

Thông thường, chi phí nạo hút thai bao gồm chi phí cho những hạng mục chính sau đây:

 • Chi phí khám lâm sàng, làm xét nghiệm và siêu âm thai.
 • Chi phí cho phương pháp hút thai.
 • Chi phí tiêu viêm sau hút thai.
 • Chi phí tái khám (thường rất ít).

Tuy nhiên, để xác định một chi phí cho tất cả các trường hợp hút thai là không thể. Bởi, chi phí nạo hút thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố sau đây:

Trung tâm y tế thực hiện: Nếu như thực hiện hút thai chân không ở các bệnh viện chuyên khoa uy tín, chất lượng thì sẽ chênh lệch hơn những cơ sở kém chất lượng. Bởi ở đây, thai phụ sẽ được thực hiện bởi đội ngũ y chuyên gia giỏi, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị hiện đại.

Trình độ bác sĩ thực hiện: Thực hiện hút thai chân không nếu như được thực hiện bởi chuyên gia giỏi, có tay nghề chuyên môn cao cũng như giàu kinh nghiệm thì chi phí sẽ cao hơn. Song, thai phụ cũng sẽ tránh được những hậu quả nguy hiểm có khả năng xảy ra trong rất trình tiến hành thủ thuật.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Nếu như sức khỏe của bệnh nhân tốt, không mắc bệnh viêm nhiễm kèm theo thì chi phí phá thai sẽ thấp hơn so với những trường hợp chị em mắc bệnh viêm nhiễm. Vì lúc này chi phí cần cho khoản tiêu viêm ổn định trước khi đình chỉ thai.

Tuổi thai: Trường hợp chị em hút thai khi tuổi thai còn nhỏ sẽ có chi phí sẽ thấp hơn so với hút thai khi tuổi thai đã lớn.

Bởi vậy, để biết chính xác chi phí là bao nhiêu thì chị em nên tới trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để được tư vấn chi tiết.

Lời khuyên của chuyên gia, bác sĩ khi hút thai

Các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực sản khoa có đưa ra một số các đánh giá và nhận xét để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp chị em nhận định một cách tốt nhất:

Đầu tiên, khi hút thai tại những cơ sở y tế không đảm bảo, người thự hiện không có trình độ, thiếu kinh nghiệm sẽ khiến chị em có nguy cơ cao phải đối mặt với những rủi ro như thủng tử cung, băng huyết, sót nhau, sót thai…dẫn đến vô sinh hiếm muộn, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong cho nữ giới.

Thứ hai, không phải phương pháp phá thai nào cũng thích hợp với mọi chị em, sẽ có phương pháp phá thai khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi, tình trạng sức khỏe thai phụ. Nếu không áp dụng đúng phương pháp sẽ không đạt hiệu quả và còn dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe chị em.

Thứ ba, hút thai an toàn là khi được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc hiện đại, dụng cụ y tế chuyên dụng đảm bảo vô trùng.

Chăm sóc sau nạo hút thai

Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng

Kiêng quan hệ tình dục trong vòng ít nhất một tháng là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất nhằm tránh cho việc mang thai ngoài ý muốn và hạn chế tổn thương không cần thiết cho cổ tử cung.

Nạo hút thai sẽ gây rối loạn nội tiết tố, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, tác động xấu tới sức khỏe sinh sản, vậy nên cần bảo vệ vùng kín cẩn thận để không tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập tăng nguy cơ bị viêm, nhiễm trùng và có thể gây xuất huyết.

Không làm việc nặng

Sau nạo hút thai cần kiêng vận động mạnh, nghỉ ngơi điều độ, suy nghĩ tích cực nhằm giữ tinh thần thoải mái để việc hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Thông qua chế độ ăn uống, chị em sau khi hút thai cần cung cấp cho bản thân đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin, dưỡng chất qua thực phẩm, rau củ quả, kiên đồ tanh, cay nóng, nên ăn nhiều rau ngót và thịt nạc.

Về vấn đề vệ sinh cá nhân

Theo sự hướng dẫn của bác sĩ, hãy vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không tự ý sử dụng dung dịch vệ sinh và cần thường xuyên tái khám đúng thời gian quy định.

Không thụt rửa âm đạo hay bất cứ thứ gì vào âm đạoKhông sử dụng các hoá chất tẩy rửa mạnhVệ sinh vùng kín từ trước ra sau, tránh vệ sinh ngược

Kiêng ăn gì sau hút thai 5 tuần tuổi?

Thức ăn cay nóng có chứa ớt, tiêu, tỏi, đồ ăn dễ gây nóng vì các loại thực phẩm này khiến nhiệt độ vùng âm đạo tăng lên, gây xuất huyết âm đạo.Hạn chế tuyệt đối đồ ăn vặt, đồ chiên dầu mỡ: các món ăn vặt, ăn nhanh, đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên…đây là các loại thực phẩm chứa calo và chất béo rất cao.Các đồ ăn có tính hàn sẽ gây nên tình trạng băng huyết, các cơn đau bụng trầm trọng, kéo dài.Các đồ uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, các loại đồ uống có ga…

Nên ăn gì sau hút thai 5 tuần tuổi?

Bổ sung protein từ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất (thịt bò, gan động vật, các loại đậu, trứng và sữa) vì sau hút thai cơ thể mất máu nhiều cần nhiều protein – dưỡng chất rất tốt cho việc tác tạo máu.Bổ sung vitamin C, B1, B2, E trong các loại quả tươi và rau xanh như rau ngót, cà chua, rau dền, giá đỗ, bí đỏ, táo, nho…Axit folic có tác dụng tốt trong việc tái tạo hồng cầu, sau hút thai có thể ăn gan động vật, rau xanh, bánh mì, đậu Hà Lan, các loại nấm.Bổ sung canxi để giảm đau nhức, mệt mỏi, mất ngủ từ các loại hải sản, hạnh nhân, rau có màu xanh đậm, kiwi, nấm…Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa nhằm tạo thuận lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng, tránh mắc các bệnh về đường ruột như khoai lang, chuối, bơ, bí xanh, thịt gà.

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, chị em sau khi hút thai cần chú ý uống nhiều nước, tối thiểu 2 lít/ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, ngoài nước lọc có thể uống thêm sữa, nước ép trái cây. Nhất định không được bỏ bữa, nên chia nhỏ các bữa ăn để hạn chế tình trạng chán ăn.

Thứ tư, việc đầu tiên sau khi phát hiện ra dấu hiệu có thai là chị em cần đến ngay cơ sở y tế hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám thai và tư vấn một cách tốt nhất. Việc khám thai và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi có ảnh hưởng rất lớn tới việc có nên bỏ thai hay không, thời điểm bỏ thai thích hợp và biện pháp bỏ thai phù hợp nhất.

Thư viện ảnh

SƠ đồ đường đi